GRAND SEIKO: ÔNG HOÀNG CHÍNH XÁC CỦA THẾ GIỚI ĐỒNG HỒ

Là thương hiệu đồng hồ cao cấp thứ 2 Nhật Bản, Grand Seiko không chỉ có giá bán ngang ngửa hàng loạt ông lớn Thụy Sỹ mà còn vượt trội về độ chính xác. Vậy điều gì đã giúp Grand Seiko leo lên ngôi vị “ông hoàng” mà không phải là các thương hiệu Thụy Sỹ hay Đức? Cùng DWatch Authentic Luxury tìm hiểu thêm nhé !

Đôi nét về lịch sử thương hiệu Grand Seiko

Nhiều người tự hỏi “Grand” là gì và tại sao lại là “Grand Seiko”? Chỉ xếp sau Credor, Grand Seiko là thương hiệu sang trọng thứ 2 của Seiko nhưng đã tách ra vào năm 2017.

Ra đời vào tháng 12 năm 1960, Grand Seiko hướng đến việc mang đến nguồn cảm hứng sáng tạo và thực tiễn. Các sản phẩm của Grand Seiko như đồng hồ cơ, đồng hồ pin và đồng hồ Spring Drive đều được làm bằng thép không gỉ, riêng máy cơ còn có phiên bản vàng khối. Giá khoảng từ 2000 đến hơn 20000 USD.

GRAND SEIKO ÔNG HOÀNG CHÍNH XÁC CỦA THẾ GIỚI ĐỒNG HỒ

Mẫu Grand Seiko đầu tiên ra đời với sự chấp thuận và đánh giá đạt độ chuẩn xác, bền và đẹp của Bureaux Officiels de Contrôle de la Marche des Montres (COSC).

Độ chính xác của đồng hồ Grand Seiko

Không ngừng cải tiến, Grand Seiko kết hợp giữa truyền thống và công nghệ hiện đại, tạo ra những bộ máy có độ chính xác đột phá:

  • Máy cơ HI-BEAT 36000máy cơ lai Spring Drive có độ chính xác lần lượt là: -3 đến +5 giây mỗi ngày và ± 1 giây mỗi ngày.
  • Máy quartz thông thường của Grand Seiko có sai số 10 giây/năm và máy tốt nhất có sai số 5 giây/năm.
  • Máy Spring Drive sai số chỉ ± 1 giây mỗi ngày.
  • Máy cơ Automatic của Grand Seiko có sai số -3 đến +5 giây một ngày, và máy tốt nhất có sai số –2 hoặc +3 giây một ngày (cao hơn hẳn tiêu chuẩn của COSC Thụy Sỹ).

GRAND SEIKO ÔNG HOÀNG CHÍNH XÁC CỦA THẾ GIỚI ĐỒNG HỒ

So sánh độ chính xác: Đồng hồ cơ Grand Seiko và Chronometer

Chronometer là tiêu chuẩn độ chính xác dành cho đồng hồ cơ Thụy Sỹ do tổ chức COSC kiểm soát. Tuy vậy, so với tiêu chuẩn độ chính xác của Grand Seiko thì tiêu chuẩn này vẫn kém một bậc. Đồng hồ Grand Seiko không chỉ đạt tiêu chuẩn cao hơn mà còn phải duy trì phong độ trong thời gian kiểm tra dài hơn và trong nhiều vị trí khác nhau.

Giá trị nghệ thuật của đồng hồ Grand Seiko

Nghệ thuật làm kiếm truyền thống của Nhật Bản đã được đưa vào đồng hồ Grand Seiko tạo nên những bề mặt kim loại bóng bẩy, khỏe khoắn và đậm chất Samurai. Tất cả đồng hồ Grand Seiko đều đánh bóng bằng kỹ thuật “zaratsu”, xuất phát từ cách làm kiếm Nhật Bản truyền thống.

GRAND SEIKO ÔNG HOÀNG CHÍNH XÁC CỦA THẾ GIỚI ĐỒNG HỒ

Thông tin về máy HI-BEAT 36000, Spring Drive, Constant Force

  • HI-BEAT 36000: Cỗ máy đồng hồ cơ tự động có tần số dao động lên đến 36000 vph, cao hơn đa số đồng hồ Thụy Sỹ (28800 vph) và Nhật Bản (21600 vph). Tần số dao động càng cao thì đồng hồ càng chính xác. Grand Seiko Hi-Beat 36000 nổi bật nhất là Grand Seiko GMT SBGJ với bộ máy tự động Calibre 9S85, đạt mức sai lệch chỉ +1/+3s qua chương trình khảo nghiệm 34 ngày.
  • Spring Drive: Cỗ máy lai có cấu trúc và các bộ phận của máy cơ nhưng thay thế các bánh lắc và bánh xe gai bằng bộ phận điện tử để đạt dao động nhanh, chính xác và ổn định hơn. Đồng hồ Spring Drive hoạt động như đồng hồ cơ tự động và có thể lên cót tay.
  • Constant Force: Máy sử dụng ở phiên bản Grand Seiko Kodo ra mắt năm 2020 chỉ với 20 chiếc. Bộ máy kết hợp tourbillon và cót phụ (remontoire) mang đến lực mô men ổn định. Những mẫu này có giá lên đến hơn 400.000 USD (hơn 9 tỷ VND), sử dụng chất liệu quý giá như titanium và bạch kim.

GRAND SEIKO ÔNG HOÀNG CHÍNH XÁC CỦA THẾ GIỚI ĐỒNG HỒ

Lời kết

So với nhiều thương hiệu đồng hồ có cùng tầm giá hoặc cao hơn, Grand Seiko đem đến lợi ích thực sự, không tập trung vào những yếu tố hào nhoáng mà người mua phải trả giá đắt đỏ vô lý. Grand Seiko có thể không phải là đồng hồ sang trọng nhất nhưng chắc chắn là đồng hồ tốt nhất, xứng đáng với danh hiệu ông hoàng chính xác của thế giới đồng hồ.

Xem thêm: 100+ đồng hồ Patek Philippe Replica tại Thế Giới Đồng Hồ Đẹp